Kinh nghiệm hướng dẫn

Phương pháp tập luyện thể hình tổng hợp – CrossFit

Bộ môn này sẽ mang lại cho bạn khả năng chịu đựng rất cao, khả năng thích nghi của hệ hô hấp, tim mạch được đẩy lên một “đẳng cấp” hoàn toàn khác với bình thường.

CrossFit là gì?

CrossFit không chỉ là một phương pháp luyện tập mà đã được đăng kí thương hiệu. CrossFit Inc được thành lập bởi Greg Glassman và Lauren Jenai vào năm 2000.Bộ môn này sẽ mang lại cho bạn khả năng chịu đựng rất cao, khả năng thích nghi của hệ hô hấp, tim mạch được đẩy lên một “đẳng cấp” hoàn toàn khác so với người bình thường. Có thể hiểu đơn giản CrossFit là sự kết hợp của cử tạ, bật nhảy, thể dục dụng cụ… Người tập CrossFit vừa có sức khỏe, sự dẻo dai lại đảm bảo có thể hình đẹp và cân đối.

Đặc điểm và những đòi hỏi của bộ môn CrossFit

Địa điểm để tập CrossFit không phải là một phòng gym thông thường, chính xác hơn nó giống như một nhà… kho, nơi có rất nhiều dụng cụ để bạn tập luyện: lốp xe, dây thừng, tạ, bục cao…CrossFit yêu cầu bạn phải luyện tập từ 3 đến 5 ngày một tuần. Việc luyện tập thường ở cường độ cao trong một thời gian ngắn, mất từ 5 đến 15 phút để hoàn thành.Thường bao gồm những bài tập cường độ cao hoàn thành theo quy trình tuần hoàn: Mỗi bài tập sẽ liên tiếp nhau với rất ít thời gian nghỉ ở giữa.Các bài tập chính của CrossFit tác động lên cả cơ thể và bao gồm những động tác: Đẩy kéo, chạy, leo trèo, và squat.Một số bài tập điển hình của CrossFit:Burpees: Đây là một bài tập chuyên về cân nặng, bắt đầu ở tư thế đứng bình thường, sau đó nhanh chóng nằm xuống đất chống đẩy, rồi chuyển sang tư thế ngồi xổm, rồi ngay lập tức nhảy thẳng người lên The Snatch: Một thanh tạ sẽ được kéo nhanh ra khỏi mặt đất qua khỏi đầu với cánh tay được giữ thẳngNgoài ra còn có hàng trăm biến thể của động tác chống đẩy, ngồi bật, và kéo đẩy. CrossFit thường sử dụng tạ ấm (một dạng tạ có phần tay cầm ở đầu), bóng tập, leo dây thừng, nhảy dây…

Chính vì bài tập đa dạng, nên giày tập CrossFit cũng vô cùng đặc biệt để có thể chống chịu sự “tàn phá” của những bài tập khắc nghiệt

Để tập CrossFit, phần đế giày phải đủ cứng cáp để cho phép bạn di chuyển trọng tâm và sức nặng của cơ thể tới bất kì phần nào trong giày mà không bị gắn chặt vào giày. Đây là điểm khác biệt giữa giày tập CrossFit chuyên nghiệp và giày chạy (running).Chất liệu của thân giày (upper) là lưới Kevlar thay vì vải pha cao su thông thường. Kevlar được biến đến chất liệu nhẹ nhưng siêu bền, siêu cường chuyên để sản xuất áo chống đạn. Với giày chạy hoặc training thông thường, chỉ cần leo dây thừng một vài lần là phần thân giày có thể rách toạc, nhưng với Kevlar thì chuyện đó còn lâu mới xảy ra.

Crossfit WOD – Workout of the day

Bạn có thể lên trang chủ CrossFit.com để tham khảo những bài tập hàng ngày (WOD). Có thể vì sự độc quyền mà các WOD thường được đặt tên theo các vị thần, chiến binh… nghe rất “kêu”. 

By: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *